Chung cư mini là gì? Có nên đầu tư vào chung cư mini không?

Chung cư mini là gì bạn đã hiểu rõ khái niệm này chưa? Với các gia đình có thu nhập thấp, người độc thân thì chung cư này là lựa chọn tuyệt vời.

Sở hữu kích thước không quá rộng, đủ để một người độc thân sinh sống hoặc các cặp vợ chồng son, chung cư mini đang là lựa chọn của nhiều người hiện nay. Vậy chung cư mini là gì, có nên đầu tư vào chung cư mini hay không? 

Chung cư mini là gì?

Chung cư mini là gì? Đây là dạng chung cư thu nhỏ, thường do các cá nhân xây lên, chia phòng rồi bán ra thị trường. Một tòa nhà chung cư mini chỉ có 6-8 tầng, mỗi tầng 2-3 căn với diện tích trung bình dao động trong khoảng 25-50m2. 

Chung cư mini là gì?
Chung cư mini là gì?

Hiện nay, loại hình nhà ở này đang là lựa chọn hàng đầu của những người lao động thấp, người độc thân, cặp vợ chồng mới cưới. 

Ưu điểm – Nhược điểm của chung cư mini là gì?

Tương tự như các loại hình bất động sản khác, chung cư mini có những ưu điểm – nhược điểm sau đây. 

Ưu điểm chung cư mini là gì?

– Phù hợp với người có kinh tế tầm thấp, tầm trung: Những khách hàng hạn hẹp về kinh tế nhưng đang tìm nơi an cư lập nghiệp thì chung cư mini là lựa chọn hoàn hảo. Bởi vì chi phí sở hữu chung cư mini chỉ gần bằng 1/2 so với chung cư thông thường.

Chung cư mini có giá bán bằng 1/2 so với chung cư thông thường
Chung cư mini có giá bán bằng 1/2 so với chung cư thông thường

– Diện tích chung cư mini đa dạng: Hiện nay, căn hộ chung cư mini có diện tích từ 25-50m2. Tùy thuộc vào nhu cầu kinh tế, số lượng thành viên trong mỗi gia đình mà mỗi khách hàng mà sẽ chọn được sản phẩm phù hợp.

– Trật tự an ninh đảm bảo: Hầu hết chung cư mini đều có tầng để xe, đảm bảo an ninh cho cư dân sinh sống. Thậm chí, một số chung cư mini còn được chủ đầu tư thuê bảo vệ trực 24/24 để đảm bảo an toàn cho mọi người, tránh các vấn đề trộm cắp ngoài ý muốn.

– Phân bố rộng rãi: Đáp ứng nhu cầu mua, thuê của khách hàng, các căn hộ chung cư mini đang được phân bố nhiều nơi, nhiều địa điểm. Khách hàng chỉ cần lựa chọn vị trí gần công ty, công xưởng, khu công nghiệp… mà bản thân làm việc.

Nhược điểm chung cư mini là gì? 

– Pháp lý: Chung cư mini thường do một cá nhân đứng ra làm chủ sở hữu. Vì vậy, khách hàng dễ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, dễ xảy ra tình trạng tranh chấp nếu như không tìm hiểu kỹ càng.

Giá cả chung cư mini không cố định
Giá cả chung cư mini không cố định

– Cơ sở hạ tầng: Khá nhiều chung cư mini có hạ tầng cơ sở xuống cấp, không đảm bảo môi trường sống cho người ở.

– Giá cả không cố định: Chi phí sở hữu chung cư mini dao động theo biến động thị trường bất động sản. Vì vậy, khách hàng cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng trước khi mua.

Có nên đầu tư chung cư mini không? 

Sau khi tìm hiểu chung cư mini là gì? Bạn muốn quyết định có nên đầu tư vào chung cư mini thì bạn cần nắm rõ một vài tin tức dưới đây. 

>>> Có thể bạn quan tâm : Căn Hộ Lavita Thuận An

Xác định năng lực chủ đầu tư

Trước khi mua chung cư mini, bạn cần xác định rõ chủ đầu tư của công trình này là ai, có đảm bảo uy tín trên thị trường bất động sản hay không. Nếu không dành thời gian ra tìm hiểu tường tận thì rất dễ rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang”. 

Thực tế, đã có rất nhiều chủ đầu tư làm việc không uy tín, chuyên nghiệp. Sau khi bán chung cư mini thành công thì không quan tâm đến khách hàng, việc liên lạc giải quyết vấn đề rất khó khăn.

Chất lượng công trình 

Bên cạnh lựa chọn chung cư mini có vị trí thuận lợi, tiện ích rõ ràng. Bạn cần đánh giá liệu chung cư mini bạn dự định mua có đảm bảo chất lượng như lời quảng cáo hay không. 

Luôn kiểm tra công trình kỹ càng trước khi mua chung cư mini
Luôn kiểm tra công trình kỹ càng trước khi mua chung cư mini

Tốt nhất, bạn nên đến trực tiếp tận nơi để xem xét mọi ngóc ngách của căn nhà. Và đừng quên kiểm tra đường dây điện, nước, trần nhà, tường có đạt yêu cầu để sinh hoạt lâu dài. 

Tính pháp lý 

Rất nhiều các tòa nhà chung cư mini hiện nay không đảm bảo tính pháp lý theo quy định của Nhà nước, cho nên bạn cần xem xét cẩn thận. Trường hợp dự án thuộc đối tượng không được xem xét thì việc phân quyền sở hữu cho từng cá nhân là điều không thể xảy ra. Nếu không may cọc tiền thì bạn sẽ vô tình rơi vào tình thế, ở không được bán không xong.

Đảm bảo tính pháp lý của tòa nhà chung cư mini rõ ràng 
Đảm bảo tính pháp lý của tòa nhà chung cư mini rõ ràng

Khi mua nhà chung cư mini, bạn cần người bán cung cấp được những loại giấy tờ sau đây.

– Bản sao công chứng giấy phép xây dựng.

– Bản sao công chứng sổ đỏ mảnh đất xây chung cư mini.

– Bản sao bộ hồ sơ thiết kế có đóng dấu công ty và đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

– Bảo sao hồ sơ thiết kế điện, nước, sơ đồ căn hộ.

– Tham khảo kỹ càng các vấn đề xử lý nước thải, an ninh, phòng cháy chữa cháy có đạt tiêu chuẩn theo quy định Nhà nước không.

Tiềm ẩn rủi ro

Vị trí tọa lạc đắc địa, giá siêu rẻ chính là những gì mà chủ đầu tư chung cư mini mang đến cho bạn. Tuy nhiên, chất lượng công trình có đảm bảo về lâu dài không, pháp lý có rõ ràng không mới là vấn đề cần quan tâm.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ chi tiết của website tập đoàn Hưng Thịnh, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích trước khi quyết định đầu tư mua chung cư mini. Hãy cố gắng lựa chọn dự án có nhà đầu tư uy tín, rõ ràng để tránh rơi vào những vụ kiện không đáng có.

Mời bạn đánh giá nội dung bài viết
Phone